Giống như trong đời thực, bạn cần phải đảm bảo sự bảo mật cho ví Bitcoin của mình. Vì tất cả giao dịch tiền thuật toán đều được thực hiện và lưu trữ bởi máy móc, luôn có những nguy cơ từ những hacker với ý đồ ăn cắp tài sản của mọi người.

Giống như trong đời thực, bạn cần phải đảm bảo sự bảo mật cho ví Bitcoin của mình. Vì tất cả giao dịch tiền thuật toán đều được thực hiện và lưu trữ bởi máy móc, luôn có những nguy cơ từ những hacker với ý đồ ăn cắp tài sản của mọi người.

1. Tại sao bảo mật bitcoin (đồng tiền ảo) là quan trọng?

Những hệ thống Ngân hàng sử dụng đồng tiền chính thống (USD, Euro...) thì bạn hoàn toàn yên tâm với việc sử dụng tiền của mình vì ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm bảo mật tiền của bạn. Nếu có vấn đề gì xảy ra, thì bạn có thể gọi cho ai đó như ngân hàng hoặc công ty thẻ tín dụng để khắc phục vấn đề hoặc thậm chí có thể được bồi hoàn. Bạn không phải lo lắng về việc sao lưu hoặc các thủ tục đặc biệt khi xử lý tiền của mình.

Tuy nhiên, với đồng tiền ảo (bitcoin) thì điều này đã hoàn toàn thay đổi, người sử dụng sẽ không bảo vệ được đồng tiền của mình và kết quả là rất nhiều tiền có thể bị mất do những sai lầm đơn giản và không ai có thể gọi để có nó cố định. Với bitcoin nó có nghĩa là: "Bạn hãy là ngân hàng của riêng bạn", điều này có nghĩa là bạn hãy bảo mật bitcoin của bạn.

 

2. Các quy tắc cơ bản về bảo mật bitcoin là gì?

Hàng tuần đều có những câu chuyện về việc mọi người mất bitcoins do lỗi kỹ thuật, lỗi của người dùng hoặc bị đánh cắp từ các giao dịch trực tuyến hoặc ví tiền an toàn. 90% trong số này có thể được ngăn chặn bằng các quy tắc bảo mật bitcoin cơ bản sau:

 

   Khi sử dụng dịch vụ trực tuyến như trao đổi bitcoin: Bật yếu tố xác thực 2 (như xác thực Google) trong tài khoản của bạn!

 Nếu không có yếu tố xác thực 2 thì tất cả các bitcoins của bạn có thể bị ăn cắp chỉ bằng mật khẩu tài khoản của bạn. Để bảo mật bitcoin, Bạn cần phải kiểm tra khu vực quản lý tài khoản của giao dịch hoặc dịch vụ Bitcoin của bạn về cách thiết lập xác thực hai yếu tố. Mẹo dành cho Pro: Khi thiết lập, bạn sẽ nhận được mật mã bí mật ở dạng mã QR để quét bằng ứng dụng xác thực của điện thoại thông minh / google. In mã QR này trên giấy và giữ nó ở một nơi an toàn. Nó sẽ giúp bạn truy cập tài khoản của bạn nếu điện thoại thông minh bị mất hoặc bị đánh cắp.

 

   Bảo mật bitcoin bằng cách luôn luôn kiểm soát trực tiếp các bitcoins của bạn (khóa cá nhân). Nếu bạn không có các khóa cá nhân, bạn không kiểm soát bitcoins.

Bitcoins được lưu trữ trong ví. Ví tiền là tập hợp các khoá cá nhân công cộng và tương ứng, nơi khoá công khai được đại diện bởi địa chỉ bitcoin. Nếu bitcoins của bạn không ở địa chỉ bitcoin mà bạn kiểm soát trực tiếp, chúng không thuộc quyền kiểm soát của bạn.

Ví dụ: Bạn mua bitcoins trên Mt. Gox, Bitstamp, Coinbase hoặc bất kỳ giao dịch nào khác và bạn không rút lại chúng khỏi giao dịch, lúc đó bạn không có toàn quyền kiểm soát bitcoins của mình. Nếu việc giao dịch bị tấn công hoặc xảy ra với một số cuộc giao dịch nhỏ hơn mà chủ sở hữu yêu cầu giao dịch đã bị tấn công: Bitcoins của bạn đã hết hiệu lực. Tương tự với các ví tiền trực tuyến: InzeStallet và Inputs.io đã bị tấn công và rất nhiều đồng xu đã bị đánh cắp.

Giải pháp:

Rút tiền của bạn từ giao dịch và chỉ giữ đồng xu ở đó mà bạn muốn bán trong tương lai gần. Không sử dụng ví tiền trực tuyến để thay đổi túi nhiều hơn (dưới $ 100). Tương tự áp dụng cho ví trên điện thoại thông minh. Ngoài ra hãy chắc chắn để kích hoạt chức năng mật khẩu để mã hóa ví của bạn và sử dụng một mật khẩu mạnh mà bạn sẽ KHÔNG quên! Kiểm tra mọi thứ hoạt động trước khi thiết lập mật khẩu. Lưu mật khẩu đầu tiên và chắc chắn rằng bạn nhớ mật khẩu và mật khẩu của bạn không bị lộ ra ngoài. Nếu bạn sử dụng một ứng dụng quản lý mật khẩu, bạn cũng cần phải thực hiện sao lưu các tập tin này.

 

   Thực hiện sao lưu thường xuyên ví tiền bitcoin của bạn!

 Nếu ổ đĩa cứng của bạn chết hoặc máy tính của bạn bị mất / bị đánh cắp và bạn không có một sao lưu, bitcoins của bạn đã mất hết.

 Bạn có thể kiểm tra với nhà phát triển / trang web của phần mềm ví của mình mà các tệp sao lưu. Chiến lược tốt là chiến lược 3-2-1: 3 = Sao lưu trên 2 phương tiện khác nhau (ví dụ: ổ cứng gắn ngoài và thanh USB) và 1 trong số các trang ngoài.

Đây là những điều cơ bản để bảo mật bitcoin của bạn. Bằng cách làm theo các quy tắc này, có thể ngăn ngừa hơn 50% tổng số tổn thất bitcoin và trộm cắp. Phần còn lại xoay quanh tính bảo mật của máy tính và phần mềm ví mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay bây giờ.

 

3. Làm thế nào để lưu trữ bitcoins an toàn - Ví tiền an toàn

Để Lưu trữ, bảo mật bitcoin  an toàn bạn có thể chọn các cách sau:

 Lưu trữ phiên bản tl, dr: có 99% trường hợp sử dụng: Thuận tiện & An ninh Cao!

 Lưu trữ trực tuyến an toàn trên máy tính: Dễ sử dụng.

Trezor Bitcoin Hardware Wallet: Dễ sử dụng và bảo mật cao.

 Ví ổ cứng sổ cái: giá rẻ và an toàn

 Ví điện tử Bitcoin: Giải pháp ngoại tuyến chuyên nghiệp

 Giấy lưu trữ Wallet: Bảo mật cao và dài hạn.

 

Và tương lai của ví tiền an toàn?===>> Đây là vấn đề an ninh phức tạp. Phần cứng ví như Trezor làm cho người dùng trung bình dễ dàng giữ đồng tiền của họ an toàn. Một khi các ví phần cứng này rẻ hơn một chút, chúng có thể trở thành giải pháp chuẩn để lưu trữ, bảo mật bitcoins mà không phải lo lắng về an ninh máy tính.

 

Nguồn dịch: http://bitcoinsecurity101.com/getting-started

 

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

- Hotline: 0941714466

- Email: [email protected]